ภาพโดย Miro

ศิลปะนามธรรมเป็นศิลปะที่ยากต่อการเข้าใจ และตีความได้หลายแบบ ซึ่งศิลปินในลัทธินี้มีมากมาย และมีการใช้เทคนิคในการวาดที่แตกต่างกันออกไป งานศิลปะนามธรรมจึงใช้อารมณ์ ความรู้สึก และจินตนาการในการสร้างสรรค์ภาพขึ้นมา ผู้เขียนจะเล่าถึงผลงานของศิลปินที่ผู้เขียนสนใจ เพื่อให้เห็นงานศิลปะนามธรรรมในอีกแง่มุมหนึ่ง

ศิลปะนามธรรมด้วยรูปทรงเรขาคณิต

Piet Mondrian

ศิลปินที่ใช้รูปทรงเรขาคณิตในการสร้างผลงาน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นงานที่เน้นการจัดองค์ประกอบ(composition) สัดส่วน ให้มีความสมมาตรหรือไม่มีก็ตาม งานในลักษณะนี้สามารถนำไปประยุกต์กับงานอื่นๆได้ง่าย เนื่องจากมีความเรียบง่ายสามารถมองแล้วเข้าใจได้ทันที และเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานสร้างสรรค์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นงานแฟชั่น สถาปัตยกรรม และงานออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือแม้กระทั่ง Zaha Hadid ก็มีแรงบันดาลใจจากศิลปะนามธรรมในการทำงานสถาปัตยกรรม (คลิกที่นี่)

ผลงานแฟชั่นโดย Yves Saint Laurent
ผลงานสถาปัตยกรรม
ภาพโดย Kazimir Malevich
ผลงานโดย Zaha Hadid ที่ได้แรงบันดาลใจจากงานศิลปะนามธรรม

ศิลปะนามธรรมด้วยรูปทรงอิสระ

ภาพโดย Miro

ศิลปะนามธรรมด้วยรูปทรงอิสระ เป็นงานที่ไม่เน้นองค์ประกอบมากนัก แต่จะใช้รูปทรงหลากหลายและใช้จินตนาการของศิลปิน ลักษณะงานมีความตื่นตาตื่นใจกว่าแบบรูปทรงเรขาคณิต และสามารถมองได้หลายความหมาย ซึ่งงานในรูปแบบนี้มีความซับซ้อนของตัวรูปทรง ให้ความรู้สึกแปลกตา หรือไม่สมประกอบ อย่างงานของ Miro ที่มีลายเส้นขยุกขยิก มีการเขียนเส้นที่บาง และมีการระบายสีที่ใช้แม่สี อย่างสีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน หรืออย่างงานของ Wassily Kandinsky ก็ใช้รูปทรงหลากหลายในการจัดองค์ประกอบของภาพ ลักษณะของเส้นมีความเป็นระเบียบกว่างานของ Miro โดยงานแนวนี้มีการนำไปประยุกต์กับงานกราฟิกดีไซน์

ภาพโดย Joan Miro
ภาพโดย Wassily Kandinsky
ภาพโดย Wassily Kandinsky

ศิลปะนามธรรมแบบ minimalist

ภาพโดย Barnett Newman

ศิลปะนามธรรมแบบ minimalist เป็นรูปแบบงานที่ใช้สีที่สดในการแสดงงาน ส่วนใหญ่จะเป็นภาพขนาดใหญ่ มีลักษณะเหมือนภาพพื้นหลัง(Background) แม้ว่าภาพในลักษณะนี้จะดูเรียบง่าย ไม่มีอะไรนอกจากการใช้สี และการใช้เส้นตรงขีดขั้นไว้ มีความตรงไปตรงมา แต่พูดเขียนว่าน่าสนใจตรงที่มีความชัดเจน กล้าที่จะลงสีลงไป

ภาพโดย Barnett Newman
ภาพโดย Mark Rothko

ศิลปะนามธรรมแบบซับซ้อน

ภาพโดย Willem de Kooning

ศิลปะนามธรรมแบบซับซ้อน ลักษณะงานมีความซับซ้อน ไม่เป็นระเบียบ ใช้สีหลากหลาย ไม่เน้นเรื่ององค์ประกอบ สัดส่วน และความงามมากนัก แต่ให้อารมณ์ที่รุนแรง  ลักษณะของงานจะมีเทคนิคในการละเลงสี สาดสี หยดสี ใช้มือละเลง เป็นภาพที่ไม่ต้องสื่อความหมายใดๆ

ภาพโดย Willem de Kooning

จากที่ผู้เขียนยกตัวอย่างมา 4 รูปแบบ สิ่งที่มีความชัดเจนในศิลปะนามธรรมคือ การใช้จินตนาการ อารมณ์ ความรู้สึก และความไม่สมประกอบ ที่ทำให้ศิลปะนามธรรมมีเอกลักษณ์ มีรูปแบบเฉพาะ และสามารถต่อยอดในงานสร้างสรรค์ต่อไปได้

ขอขอบคุณภาพประกอบ
http://uploads5.wikiart.org/images/joan-miro/harlequin-s-carnival-1925.jpg
http://24.media.tumblr.com/tumblr_m7nl8lhH7P1rp3hioo1_500.jpg
http://uploads8.wikiart.org/images/wassily-kandinsky/transverse-line-1923.jpg
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/5/5f/No_61_Mark_Rothko.jpg
http://cdn.thedailybeast.com/
http://www.conservapedia.com/images/0/06/Willem_de_Kooning_2.jpg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here