Black White Philosophy

ขาวดำ (ฺBlack White) เป็นคำนิยามได้หลากหลายรูปแบบ เป็นความหมายในทางที่ดีและความหมายที่ไม่ดี แต่ในแง่ของศิลปวัฒนธรรม ขาวดำคือสิ่งที่สามารถอยู่ได้ทุกยุคทุกสมัย มีความคลาสสิค ความหรูหรา ความสง่างาม หรือเป็นความเรียบง่าย แต่ในแง่ของความรู้สึก ขาวดำ เป็นสีของความโศกเศร้า ความโดดเดี่ยว หรือความชั่วร้าย แต่ความหมายในแต่ละแบบไม่ได้มีสิ่งที่กำหนดว่าแบบใดถูกต้อง ผู้เขียนมีความสนใจในประเด็นของสีขาวดำ เพราะรู้สึกว่าสีขาวดำสามารถสื่อความหมายได้หลายรูปแบบ สื่อได้หลายอารมณ์ และการตีความของสีขาวดำสามารถทำให้เราเข้าใจปรัชญา และความรู้สึกนึกคิดของแต่ละบุคคล แต่ละสัญชาติได้เป็นอย่างดี

มุมมองความงาม

ในแง่ของความงาม “ขาวดำ”  คือ ความประณีต ความสงบ และความนิ่ง หรือแม้แต่ความสมบูรณ์แบบ บางครั้งสีขาวดำยังถูกนำมาใช้เพื่อให้เกิดความงามร่วมสมัย อมตะ และความมั่นคง คือความเรียบหรูที่สามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์ ในวงการแฟชั่นมักจะใช้สีดำในการแสดงสัญลักษณ์และความเป็นตัวตนของแบรนด์ อย่างแบรนด์ Chanel แบรนด์ไฮแฟชั่นที่มักมีภาพจำที่เป็นเอกลักษณ์ คือชุดสูทสุภาพสตรีสีขาวดำมีความเรียบหรู หรือการถ่ายภาพขาวดำ เป็นการถ่ายเพื่อให้เห็นมิติของแสงและเงา โดยเฉพาะภาพถ่ายของงานสถาปัตยกรรม ที่แสดงถึงพื้นที่อาคารภายในภายนอก แสงที่สว่างเจิดจ้าและพื้นที่มืดทึบสีดำสนิท

ความงามของสีดำ คือความงามที่ไม่ต้องการเวลา ไม่ต้องการคำว่าทันสมัยหรือล้าสมัย แต่เป็นความหมายที่อยู่ตามกาลเวลา เรามักจะเห็นงานออกแบบสีขาวดำ คือ งานออกแบบตกแต่งภายใน งานออกแบบโลโก้ งานภาพถ่าย และงานกราฟิก

มุมมองศาสนา และความเชื่อ

ในแง่ของศาสนา สีขาวดำที่เราเห็นชัดเจนที่สุดคือ หยินและหยาง ของลัทธิเต๋าและเซน นั่นคือ ความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ความแตกต่างกันสุดขั้วทำให้ทุกอย่างมีความสมดุลขึ้น เราลองมาดูปรัชญาและแนวคิดของขาวดำในหลายแง่มุม เพื่อให้เข้าใจแนวคิดของสีขาวดำได้มากขึ้น

อย่างชนชาติตะวันตก มองสีขาวดำที่เหมือนกับ ความดีและความชั่ว หากสองสีนี้ผสมกันก็จะเป็นสีเทา มีทั้งดีและชั่วปนๆกัน หรือที่เราชอบพูดว่า “เป็นคนเทาๆ” หรือเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายเรื่องของความเป็นและความตาย บ้างใช้เป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์และการหลอกลวง นั่นหมายความว่าในแง่ของความเชื่อจะสื่ออะไรที่ต่างกันอย่างชัดเจน หรือบ้างที่ใช้สีดำเป็นตัวแทนของวิทยาศาสตร์ และสีขาวเป็นตัวแทนความเป็นแฟนตาซีอีกด้วย

ในวัฒนธรรมของจีนก็ยังมีความเชื่อของการใช้สี ใช้เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ สีขาวและสีดำ เป็นตัวแทนของธาตุทองและธาตุน้ำ โดยบอกว่าสีดำเป็นสีที่มีอำนาจและความอ่อนไหว มีพลังลึกลับมากกว่าเฉดสีอื่นๆ ลัทธิเต๋าของจีนจึงใช้สีดำเป็นสีสัญลักษณ์ประจำตัว ส่วนสีขาวตัวแทนความสว่าง และความบริสุทธิ์ และยังเป็นตัวแทนของความตาย

มุมมองภาพยนตร์

ในวงการภาพยนตร์ มีหนังที่สื่อความเป็นขาวดำ และเทา อย่าง “Film Noir” เป็นภาพยนตร์ขาวดำ ส่วนใหญ่มักจะใช้สีดำสนิท เป็นหนังเผยด้านมืดของมนุษย์ที่มีทั้งความดีความเลวปนๆกัน และมักใช้ตัวละครชายหญิงในการดำเนินเรื่อง โดยมีผู้หญิงเป็นตัวเอก มักจะถ่ายทำในสถานที่ที่ดูเปลี่ยว ฉากเป็นสีดำมีแสงสีขาวสาดส่องลงไปพื้นถนน ทำให้เงาสิ่รอบๆตัวแบบจางๆ เป็นเสน่ห์ของหนังแบบ Film Noir

มุมมองของศิลปิน

ในมุมมองของผู้ที่เป็นศิลปินและนักออกแบบ ต่างมีมุมมองของสีขาวและสีดำในแง่คิดที่แตกต่างกันออกไป อย่าง Yves Saint Laurent ดีไซน์เนอร์ผู้ล่วงลับมักจะดีไซน์เสื้อสูทและกระโปรงผู้หญิงสีดำทั้งตัว เพราะมันสามารถสวมใส่ได้ทุกสถานการณ์ แม้แต่ Rei Kawakubo ดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น มองในมุมมองของสีดำว่า เธอมักจะทำงานด้วยการใช้สีดำสามเฉดเสมอ

บนสรุป

สีขาวดำ (Black White) เป็นสีที่มีปรัชญาในตนเองตามหลากหลายวัฒนธรรม เป็นสีที่ยังคงถูกใช้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่เคยสูญหายตามกาลเวลา มีความคลาสสิค ทันสมัย โก้หรู หรือเพื่อความสงบ เป็นสีที่มีแนวคิดที่น่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here