Boney M

เพลงดิสโก้ที่ดังมากๆในยุคซิตี้ในช่วงปลายปี 70 วง Boney M เป็นกลุ่มนักร้องประสานเสียงสัญชาติเยอรมัน ประกอบด้วย Liz Mitchell, Marcia Barrett จากจาไมก้า และ Maizie Williams, Bobby Farrell จากอารูบา(Aruba) พวกเขาเริ่มก่อตั้งวงในปี 1975

วง Boney M
 (จากซ้าย: Marcia Barrett, Liz Mitchell, Bobby Farrell,Maizie Williams)

จุดเริ่มต้นของวง Boney M เกิดจาก Frank Farian(ชื่อจริงๆคือ Franz) นักร้องนักแต่งเพลงชาวเยอรมันผู้ก่อตั้งวง Boney Mได้ทำการบันทึกลีลาการเต้นของเพลง  “Baby do you wanna bump” ในเดือนธันวาคม ปี1974 โดย Farianได้นำมาร้องซำ้  เป็นการร้องประสานเสียง เมื่อทำการบันทึกเสียงเสร็จ จึงได้ทำการเปิดตัววง Boney M

Farianเป็นนามแฝงที่เขาแต่งขึ้นมาเพื่อสืบความเป็นไปในการแสดงโชว์ของ Boney M ที่ออสเตรเลีย แต่เพลงของฺ Boney M กลับฮิตที่เนเธอร์แลนด์และเบลเยียม

Frank Farian ผู้ก่อตั้งวง Boney M

ในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรก The Katja Wolfe booking agency ได้พบ  Maizie Williamsและเพื่อนนักร้องชาวจาไมก้า พร้อมกับนักเต้นที่รู้จักในนาม “Mike” ในช่วงปี 1975 ได้มีหญิงสาวชื่อ Nathalie ได้ขอเข้าร่วมวงด้วยแต่มีคนมาแทนที่แล้วคือ Claudja Barry ไม่นาน Bonick และMikeได้ออกจากวงไป Maizie Williamsได้ทำการซื้อตัว Bobby Farrell นักเต้นที่มีท่าเต้นประหลาดจากอารูบา และนักร้องจากจาไมก้า Marcia Barrett เข้าร่วมวง หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว Claudja Barry เบื่อกับการต้องลิปซิ้งเฉยๆจึงได้ออกจากวงไปในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1976 และเป็นนักร้องเดี่ยว สุดท้าย Liz Mitchell อดีตสมาชิดนักร้องวง the Les Humphries ไดเข้ามาร่วมวง

Take the Heat off Me อัลบั้มแรกของ Boney M
Nightflight to Venus อัลบั้มชุดที่ 3 ที่ทำให้วง Boney M
โด่งดังไปทั่วยุโรป

 อัลบั้มแรกของ Boney M คือ take the heat off me ในปี 1976 บันทึกที่เยอรมัน มีเพลงอย่าง Lovin’ or Leavin’ และเพลง No Woman No Cry  หลังจากที่ได้ออกอัลบั้มชุดแรก พวกเขาได้ออกทัวร์แสดงรูปแบบเพลงดิสโก้ตามคลับตามงานแสดงต่างๆ จากนั้น Michael ‘Mike’ Leckebusch ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ของเยอรมันได้ขอร้องให้พวกเขาแสดงโชว์ในรายการ Musikladen เป็นรายการเพลงของเยอรมัน เมื่อ Boney M ปรากฏตัวในรายการ พวกเขาได้ร้องเพลงอย่าง Daddy Cool  ซึ่งต่อมากลายเป็นเพลงฮิตติดอันดับหนึ่งของเยอรมันนีทันที และค่อยๆเริ่มเป็นที่นิยมในยุโรป เพลง Daddy Cool ยังเป็นเพลงฮิตติดอันดับหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ และออสเตรีย

 

อัลบั้มชุดที่สอง Love for sale มีเพลงฮิตอย่าง Ma Baker และ Belfast หลังจากที่ออกทัวร์มาหลายครั้ง วง Boney M ถูกเรียกว่า  ‘The Black Beautiful Circus’  อัลบั้มนี้ทำให้เพลงของ Boney M เริ่มโด่งดังที่อังกฤษ และติด top ten เพลงฮิตในอังกฤษ

    
ปี 1978 ถือเป็นปีที่เป็นยุคทองของ Boney M ได้ออกอัลบั้ล Nightflight to Venus ที่มีเพลงฮิตอย่าง River of Babylon และ Brown Girl in the Ring ทำให้พวกเขาโด่งดังไปทั่วยุโรป และสหรัฐอเมริกา ยังเป็นอัลบั้มขายดีมากในอังกฤษ หลังจากนั้นพวกเขาได้ออกเพลง Rusputin ทำให้พวกเขาได้ไปเยือนสหภาพโซเวียตเพื่อโปรโมตเพลง
                      
 วง Boney M นอกจากจะประสบความสำเร็จในยุโรป พวกเขายังประสบความสำเร็จในทวีปเอเชียอีกด้วย โดยเฉพาะที่เกาหลี จีน และอินเดีย ซึ่งเพลง Daddy Cool นำมาใช้ในหนังอินเดียเรื่อง Suhaag และในปี 2010 Bobby Farrell เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ด้วยวัย 61 ปี
 
 
ขอบคุณข้อมูล+ภาพจาก

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here