Glenn Murcutt

Glenn Murcutt สถาปนิกชาวออสเตรเลียผู้ได้รับรางวัล Pritzker ในปี 2002 เขาเป็นสถาปนิกที่ใช้ชีวิตอย่างสันโดษ ทำงานออกแบบเพียงคนเดียวเท่านั้น ไม่ได้มีบริษัทออกแบบยักษ์ใหญ่เหมือนสถาปนิกอื่นๆ งานออกแบบของ Murcutt คือการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศ สำนักงานของเขาอยู่ในเมืองซิดนีย์ แต่ Murcutt ได้รับเชิญให้ไปพูดบรรยายให้กับนักเรียนสถาปัตย์มาแล้วนับไม่ถ้วน

Glenn Murcutt แตกต่างจากสถาปนิกคนอื่นๆตรงที่ในชีวิตของเขาไม่เคยทำงานออกแบบอาคารขนาดใหญ่และอาคารสูงมาก่อน แรงบันดาลใจในการทำงานช่วงแรกๆของเขามาจากสถาปนิกชื่อดังอย่าง Mies van de Rohe และ Alvar Aalto เขาเป็นช่างเทคนิคที่มีความสามารถในการออกแบบสถาปัตยกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและสถานที่ตั้ง งานออกแบบของ Murcutt เรียบง่าย ตรงไปตรงมา และอ่อนน้อมถ่อนตน เขาใช้ความหลากหลายของวัสดุ อย่างเช่น โลหะ ไม้ กระจก อิฐ และคอนกรีต เขาเลือกใช้วัสดุจากจิตสำนึกในเรื่องของพลังาน

laurie short house งานในยุคแรกๆของ Glenn Murcutt
Henry David Thoreau ผู้เขียนปรัชญา
อารยะขัดขืน (Civil Disobedience)

Glenn Murcutt เกิดที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในปี 1936 แต่ไปเติบโตที่ประเทศออสเตรเลีย ในย่าน Morobe พ่อของเขาแนะนำให้เขาได้รู้จักสถาปัตยกรรมของ Mies van de Rohe และหลักปรัชญาของ Henry David Thoreau ทั้งสองมีอิทธิพลต่อรูปแบบงานสถาปัตยกรรมของเขาในเวลาต่อมา

Murcutt เข้าเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่  the University of New South Wales และจบการศึกษาในปี 1961 หลังจากจบการศึกษาเขาได้ออกเดินทางเป็นเวลา 2 ปี แล้วกลับมาซิดนีย์อีกครั้งในปี 1964 และได้ไปทำงานในสำนักงานของ Ancher  Mortlock, Murray และ Woolley เขาทำงานบริษัทเป็นเวลาห้าปี จนเขาแน่ใจในหลักปฏิบัติและฝีมือของตัวเอง ในปี 1970 เขาได้ก่อตั้งสำนักงานออกแบบเล็กๆของตัวเอง และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จัก คือ การให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมและออกแบบให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศ งานออกแบบส่วนใหญ่ของ Murcutt เป็นงานออกแบบบ้าน ที่พักอาศัย แบบร่วมสมัย มีการใช้หลักของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ใช้หลักโครงสร้างพื้นเมือง และการเคารพธรรมชาติ

fredericks house ในปี 1981-1982
(image by indesignlive)
fredericks house ในปี 1981-1982
(image by http://www.ozetecture.org/)
Done House ในปี 1991
(image by http://www.pritzkerprize.com/)
Done House ในปี 1991
(image by http://www.pritzkerprize.com/)

คำพูดสุนทรพจน์ของ Glenn Murcutt ที่พูดในการบรรยายที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียกล่าวว่า “ผมมีความสนใจอย่างมากในอาคารที่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศตามฤดูกาล อาคารมีความสามารถในการตอบสนองความต้องการทางร่างกายและจิตใจของเราในแบบที่ไม่มีเสื้อผ้า เราจะไม่เปิดเครื่องปรับอากาศในขณะที่เราเดินผ่านถนนในฤดูร้อนที่ร้อนมากๆ แต่เราจะเปลี่ยนลักษณะการใส่เสื้อผ้าแทน ความไม่แน่นอนคือกุญแจสำคัญที่มีผลในการออกแบบอาคารของผม ผมมักกังวลอยู่เสมอเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติในการปรับเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศภายในอาคาร สถาปนิกต้องเผชิญหน้ากับปัญหาไปตลอดกาลในเรื่องของแสงและการควบคุมความร้อนและความชื้น ที่สำคัญยังต้องรับผิดชอบเรื่องวิธีการและวัสดุที่นำมาก่อสร้างอาคาร การวิเคราะห์บริบทและภูมิทัศน์ (landscape) เป็นปัจจัยหนึ่งในงานสถาปัตยกรรมของผมตลอดมา”

Marika-Alderton House ในปี 1994
Simpson-Lee House ในปี 1994
(Photo by Glenn Murcutt)
Arthur & Yvonne Boyd Education Centre ในปี 1999
(image by http://www.cavanaugh.pro/)

ขอขอบคุณข้อมูล
http://www.pritzkerprize.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here