หนังสือ Light&Space Modern Architecture

มีหนังสือสองเล่มชื่อ Light&Space Modern Architecture เล่มหนึ่งและเล่มสอง เป็นหนังสือภาพเกี่ยวกับแสง ความสัมพันธ์ระหว่างที่ว่างกับแสงในรูปแบบต่างๆ อย่างแสงรูปแบบที่ไม่เกิดเงา แสงธรรมชาติ แสงในพื้นที่แคบ ภายในเล่มเขียนสองภาษาคือ ภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น ภาพภายในเล่มมีทั้งภาพสีและขาวดำ ถ่ายภาพโดย Yukio Futagawa เรียบเรียงบทความโดย Riichi Miyake

Light&Space Modern Architecture เล่ม 1
รายละเอียดของหลังคากระจกและผนังที่ Porte Dauphine Station,
Paris, France, 1900
Green & Green:David B. Gamble House, California, U.S.A. ปี 1908-09
Niramu House,Chiba,Japan,1976-78 ลักษณะskylightเหนือโถง
มีลักษณะเป็นแปดเหลี่ยม
Church of the Light,Japan โดย Tadao Ando 1987-89
Greenberg House,Los Angeles,California,U.S.A. 1988-91 ลักษณะช่องแสงบันได

ภายในเล่มแบ่งเรื่องแสงเป็นหมวดหมู่ อย่างthe myth of lron and glass แสงที่เกิดจากเหล็กและกระจก เป็นแสงที่เกิดในช่วงศตวรรษที่19ในทวีปยุโรป และรูปแบบพื้นที่ว่างจะมีขนาดใหญ่ ยุคนี้เป็นช่วงพัฒนาในเรื่องเทคโนโลยีทางด้านรูปแบบโครงสร้างเหล็ก อย่างเช่น the greenhouse เป็นสิ่งก่อสร้างที่ยุโรปพัฒนาไปเร็วมากในช่วงนั้น โดยเฉพาะประเทศอังกฤษ ที่ได้พยายามสร้างสรรค์รูปแบบพื้นที่ว่าง(space)ทางสถาปัตยกรรมใหม่ๆขึ้นมา

Plam House,Royal Botanic Garden,London,England, 18444-48
interior
Light&Space Modern Architecture เล่ม 2

เล่มสองเป็นเล่มต่อจากเล่มแรก จะมีช่วงยุค The Shining Brow เริ่มมีการใส่ใจในเรื่องที่ว่างกับแสงมากขึ้น ช่วงนี้จะรู้จักสถาปนิกอย่าง Le Corbusier , Frank Lloyd Wright ตัวอย่างบ้าน Taliesin west มันเป็นสถาปัตยกรรมเกิดปรากฏการแสงที่มีจุดเริ่มต้นจากเสานำ้แข็ง เกิดขึ้นช่วงฤดูหนาว

Frank Thomas House,Osk Park, Lllinois, U.S.A. by Frank Lloyd Wright
ลักษณะช่องแสงของหน้าต่างกระจกสี
Chapelle Notre-Dame-du-Haut by Le Corbusier
Douglas House by Richard Meier แสงมองจากระเบียงชั้นบน
เนื้อหา

หนังสือเล่มนี้น่าสนใจคือภาพเยอะมาก บอกอธิบายถึงลักษณะที่ว่างกับแสงในรูปแบบต่างๆ และมีอิทธิพลมีการพัฒนามาอย่างไร ได้เห็นวิวัฒนาการของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นช่วงแรกๆ
จริงๆแสงมีอิทธิพลกับมนุษย์มาก มันเป็นตัวทำให้spaceน่าอยู่ขึ้น และก่อให้เกิดความรู้สึกไปส่งผลต่อพฤติกรรมมนุษย์ บางครั้งเราอยู่ในห้องที่มืดทึบ เราจะรู้สึกอึดอัด รู้สึกไม่สะดวกสบาย แต่ถ้าเราต้องการความสงบ ห้องที่มีแสงน้อยเป็นspaceที่ดี แสงยังทำให้ตัวสถาปัตยกรรมสวยงามขึ้น ถ้ามันเป็นกล่องเปล่าๆไม่มีช่องแสง มันจะดูแข็ง แต่ช่องแสงทำให้งานดูลึกและมีมิติมากขึ้น และบางครั้งยังช่วยในการพลังงานได้อีกด้วย

ปิดท้ายด้วยบทสนธนาเกี่ยวกับ Space and Light โดย DUNCAN MCLEOD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here