LOBO

เพลงเก่ามากอีกเพลงหนึ่ง คือ LOBO เป็นเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกเพลิดเพลิน สบายๆ เรื่อยๆ เนื้อหาเพลงแต่งง่ายๆ ผู้เขียนฟังแล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในชนบท อยู่ตามทุ่งหญ้า(เพ้อ) ประวัติของLoboมีไม่มากนัก เป็นเพลงสมัยยุค70 บางคนรู้จัก บ้างไม่รู้จัก หาคอนเสิร์ตLoboตัวจริงๆยาก แต่จะมีเหมือนตัวแทนร้องได้ใกล้เคียง Lobo

Lobo หรือ Roland Kent Lavoie เป็นนักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในยุค 70 มีเพลงติดอันดับ top ten หลายเพลงเช่น    “Me and You and a Dog Named Boo,” “I’d Love You to Want Me” และ”Don’t Expect Me To Be Your Friend.”

Lobo เกิดในเมืองแทลละเฮลซี รัฐฟลอลิดา สหรัฐอเมริกา เขาเป็นเด็กหนึ่งในเจ็ดคนที่ถูกเลี้ยงดูมาใน วินเทอร์ เฮเวน เขาไม่เคยพบพ่อของเขา แต่ทราบว่าพ่อของเขาเป็นมือกีต้าร์ในวงดนตรีที่มีชื่อเสียง ส่วนแม่ของเขาก็ร้องเพลงอยู่ในวงดนตรีขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ความสนใจดนตรีของเขาไม่ได้มาจากครอบครัว แต่มาจากดนตรีข้างถนน หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งฟลอลิดาในปี 1963 เขาได้เข้าร่วมในวงเดอะซูการ์บีทส์ (the Sugar Beat)   โดยมีบิลล์ เดนแมนเป็นมือเบส ริก เอ็มมาร์ทเป็นมือกลอง และเขากับบิลล์ เอลลิงตัน เป็นมือกีตาร์ ซึ่งทำให้เขาได้พบกับโปรดิวเซอร์ชื่อฟิล เจร์นฮาร์ด (Phi Gernhard) โดยฟิล เจร์นฮาร์ดได้ให้เขาบันทึกเสียงเป็นครั้งแรกในอัลบั้ม “What Am I Doing Here?”

 เพลง Me and You And A Dog Named Boo โด่งดังอย่างมาก โปรดิวเซอร์ฟิล เจร์นฮาร์ด เกรงว่าเพลงนี้จะทำให้ฝูงชนทราบเรื่องของเคนท์จนเกินไป และเคนท์จะเกิดปัญหาในการใช้ชีวิต จึงตั้งนามแฝงให้ใช้ในการแสดงว่า Lobo (เป็นภาษาสเปน แปลว่า หมาป่า) ซึ่งเคนท์อธิบายว่าหมายถึงหมาป่า ซึ่งสื่อความหมายถึงหมาป่าที่โดดเดี่ยว


ความสำเร็จของBoo ทำให้อัลบั้มเดี่ยวของเคนท์ในชื่อ “โลโบ” ถือกำเนิดขึ้นโดยอัลบั้มแรกก็คือ Introducing Lobo ในปี พ.ศ. 2515 จากนั้น อัลบั้มที่สอง A Simple man ก็ตามมา และตามด้วยเพลงที่เขาได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำคือ I’d Love You To Want Me
ในปี พ.ศ. 2516 อัลบั้ม Calumet ได้ออกสู่ท้องตลาด และเพลงHow Can I Tell Her ก็กลายเป็นเพลงดังติดอันดับสองในปีพ.ศ. 2516 และยังเป็นอันดับที่ 30 ในปี พ.ศ. 2517
ปัจจุบัน โลโบอาศัยอยู่กับภรรยาชื่อซูซี่ ที่ฟลอริดา และมีการออกทัวร์คอนเสิร์ต

 

Me And You And A Dog Named Boo
I’d Love You To Want Me
Don’t Expect Me to Be Your Friend
Stoney
How Can I Tell Her

4 COMMENTS

  1. เพราะมากค่ะ บางเพลงยังไม่เคยรู้จักและได้ยินมาก่อน พอได้ฟังแล้วชอบเลยค่ะ

  2. ดีใจค่ะที่มีคนชอบ เป็นกำลังใจในการเขียนเพลงเก่าๆ ดีๆ ^ ^

  3. ชอบของลุงโลโบ ตั้งแต่ 6 ขวบเลยคับ *0*
    ตอนนี้ 17 แย้ววว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here