“Phranakorn Hostel” เป็นงานโปรเจคของปี 2 เทอม 2 หลังจากปิดเทอมมานานแสนนาน วันนี้นัดกับเพื่อนไปดูไซด์ก่อนเปิดเทอม เจอกันที่ม.ตอนเก้าโมงครึ่ง เดินทางด้วยรถเมล์สาย 39 ไปลงตรงสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต แล้วต่อสาย 3 ไปลงตรงแยกถนนพระสุเมรุ

ป้อมพระสุเมรุ สวนสันติชัยปราการ
ป้อมพระสุเมรุ
ป้อมพระสุเมรุ ที่สวนสันติชัยปราการ

ความจริงโปรเจคนี้มีให้เลือกสองไซด์ อีกไซด์อยู่ตรงถนนข้าวสาร ย่าน backpackers พวกนักท่องเที่ยวแบกเป้ อยู่ตรงข้ามกับวัดชนะสงคราม ส่วนใหญ่ย่านนั้นจะมีแต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เราก็เดินไปดูตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอย รู้สึกว่าเหมือนไม่ได้อยู่เมืองไทย ภายในย่านแทบไม่มีคนไทย มีก็น้อยมาก เหมือนเป็นชุมชนของฝรั่ง เราไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะมัวแต่มองหาไซด์ ภายในมีร้านอาหารเยอะ ร้านเสื้อผ้า ร้านงานศิลปะ คนขายมีทั้งคนไทยและฝรั่ง อาคารเป็นตึกแถว 4-5 ชั้น ถนนภายในซอยมีรถเข้าออกตลอดเวลา ถนนกว้างประมาณ 4-4.5เมตร เวลาเดินก็ต้องเบียดๆกันหน่อย จากนั้นเดินไปดูไซด์บริเวณชุมชนวัดสังเวช เราขออะไรที่เป็นไทยๆละกัน

ที่ตั้งของป้อมพระสุเมรุ
ทางเข้าสวนสันติชัยปราการ
สวนสันติชัยปราการ
พระที่นั่งสันติชัยปราการ
พระที่นั่งสันติชัยปราการ
วิวทิวทัศน์
วิวทิวทัศน์
ป้อมพระสุเมรุ มองมาจากชุมชนวัดสังเวช
ทางเข้าชุมชนวัดสังเวช
ชื่อสะพาน
คลองบางลำพู
ชุมชน
ชุมชนที่เป็นบริเวณไซด์

ย่านถนนพระอาทิตย์และถนนพระสุเมรุจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติบ้าง แต่ไม่มากเท่ากับถนนข้าวสาร อาคารบ้านเรือนเป็นอาคารเก่าสมัยก่อน เป็นอาคาร 2-3ชั้น ประตูเป็นประตูบานเฟี้ยม เราชอบมาก เราชอบความง่ายกับความเป็นไทย ความร่มรื่น มันมีเสน่ห์ของความเป็นคลาสสิกไทยอยู่
ส่วนบริเวณชุมชนวัดสังเวช  ส่วนใหญ่เป็นบ้านพักอาศัยเป็นหลังๆ ที่พักนักท่องเที่ยว วัด โรงเรียน เป็นชุมชนขนาดย่อมลงมา ชุมชนจะอยู่ตัดกับคลองบางลำพู มีสะพานข้ามที่เป็นเส้นทางเข้าออกของชุมชน

ลักษณะอาคารเป็นอาคารสองชั้น เรียงติดกันตามแนวถนน
เส้นทาง
ร่มรื่น ที่สวนสันติชัยปราการ

เอกลักษณ์ของความเป็นไทย มีเสน่ห์มาก มีเอกลักษณ์มีความโดดเด่นเฉพาะตัว สิ่งเหล่านี้ควรค่าแก่การศึกษาและอนุรักษ์ไว้
กรุงเทพฯมีเสน่ห์กับนักท่องเที่ยว เพราะความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และแหล่งสถาปัตยกรรมที่สวยงามต่างๆ

เราดูไซด์เสร็จประมาณบ่ายสามจึงเดินทางกลับ ด้วยรถเมล์สายปอ.3 ลงจตุจักร และนั่งสาย 34 กลับบ้าน คิดหาข้อมูล จะเป็นยังไงต่อไปนั้น ติดตามภาค 2 (อิอิ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here