ภาพวาดตัวเองของ Norman Rockwell

นักวาดภาพประกอบในอดีตที่น่าสนใจอย่าง Norman Rockwell ศิลปินชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนใหนึ่งในยุคศตวรรษที่ 20 ภาพวาดของเขาในช่วงนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจาก รูปภาพสามารถเล่าเรื่องราว วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของคนอเมริกัน ซึ่งเป็นภาพที่สามารถเข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัย เข้าใจได้ง่าย มีคำพูดของ Rockwell ที่กล่าวไว้ว่า

“ไม่ต้องคิดมากจนเกินไป ผมจะแสดงวิถีของอเมริกันในสิ่งที่ผมรับรู้และสังเกตซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนไม่เคยได้สังเกต”

Norman Rockwell

Norman Rockwell เกิดและเติบโตที่ New York ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 1894 Rockwell มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นศิลปินมาตั้งแต่อายุ 14 ปี ดังนั้นเขาจึงเข้าไปศึกษาศิลปะที่ The New York School of Art แต่เรียนได้ 2 ปีก็ออกจากโรงเรียนแล้วไปศึกษาต่อที่ The National Academy of Design เรียนได้ไม่นานก็ย้ายไปเรียนต่อที่ The Art Students League เขาได้เข้าร่วมเรียนกับ George Bridgman (ศิลปินและนักเขียนชาวอเมริกัน) ที่นี่เขาได้เรียนรู้กระบวนการทำงานต่างๆและเทคนิคของการวาดภาพประกอบเป็นครั้งแรก

Rockwell ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงต้นชีวิต เขาวาดภาพที่ทำเงินครั้งแรกเป็นการ์ดคริสต์มาส และวาดภาพตามสื่อสิ่งพิมพ์หลากหลาย รวมทั้งวรรณกรรม  ในตอนอายุ 22 Rockwellได้วาดภาพให้กับนิตยสาร The Saturday Evening Post ทำให้ Rockwell เป็นที่รู้จักจนมีคำกล่าวว่า “greatest show window in America.” เป็นมุมมองที่ดีที่สุดในอเมริกา

ผลงานภาพประกอบนิตยสาร
ผลงานวาดภาพประกอบนิตยสาร
the Saturday Evening Post

ในปี 1930 ถึงปี 1940 งานของ Rockwell เล่าเรื่องราวสะท้อนชีวิตสังคมเล็กๆตามชนบทของอเมริกา เพราะช่วงนี้ Rockwell ย้ายจากนิวยอร์กไปอาศัยอยู่ที่อาร์ลิงตัน รัฐออริกอนกับภรรยา และในปี 1943 ภาพวาดของเขาได้แรงบันดาลใจมาจากที่พักอาศัยของประธานาธิบดี Franklin Roosevelt เป็นชุดภาพประกอบที่ชื่อว่า Four Freedoms ปัจจุบันภาพนี้ถูกเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ Norman Rockwell ภาพ Four Freedoms เล่าถึงเสรีภาพในการพูด เสรีภาพในการเคารพ เสรีภาพจากความต้องการ และเสรีภาพจากความกลัว เป็นชุดภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีการประมูลขายภาพมีราคากว่า 130 ล้านดอลลาร์

ภาพประกอบนิตยสาร Popular Science
ในปี 1920
ภาพวาดสาวน้อยมองกระจก
ภาพที่แรงบันดาลใจมาจากประธานาธิบดี
Franklin Roosevelt
ภาพประกอบชุด Four Freedoms ในปี 1943

แม้ว่าภาพ Four Freedoms จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง แต่โชคร้ายสตูดิโอของเขาเกิดไฟไหม้ทำลายภาพวาด อุปกรณ์และของสะสมต่างๆมากมาย ที่เป็นของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จากนั้นไม่นานครอบครัวของ Rockwell ย้ายที่อยู่จากอาร์ลิงตันไปอยู่ที่แมสซาซูเซต ในปี 1959 ภรรยาของเขาได้เสียชีวิตลง เขาได้ร่วมทำงานกับลูกชายของเขา(Thomas Rockwell) เขียนชีวประวัติของตัวเอง ชื่อหนังสือ My Adventures as an Illustrator

Norman Rockwell วาดภาพมาทั้งชีวิตจนถึงช่วงสุดท้ายของชีวิตเขาเข้าใจวิถีชีวิต เข้าใจผู้คน   เขาเป็นนักวาดประกอบที่คนอเมริการักมากคนหนึ่ง และสร้างแรงบันดาลให้ศิลปินอีกหลายๆคน

ภาพเด็กหนุ่มถือกระดานชอล์ก
ภาพประกอบนิตยสาร
the Saturday Evening Post
หนังสือชีวประวัติ Norman Rockwell

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
http://www.tfaoi.com/am/13am/13am103.jpg
http://www.quia.com/files/quia/users/marieheleneprou/histoiredesarts/Four_freedoms
http://www.nrm.org/about-2/about-norman-rockwell/
http://creativenotebook.co.uk/2013/10/28/norman-rockwell-art/
http://www.klinebooks.com/cgi-bin/kline/15482.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here