Oscar Niemeyer

สถาปนิกชาวบราซิลอย่าง Oscar Niemeyer เขาถือเป็นสถาปนิกในยุคโมเดิร์นที่มีอิทธิพลมาก บ้างก็ยกย่องว่าเขาเป็นสถาปนิกอัจฉริยะอีกคนหนึ่ง ผลงานและคำคมของเขามักสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นหลังๆไว้มากมาย ผู้เขียนจะไม่เล่าถึงประวัติแต่จะพูดถึงการทำงานและแรงบันดาลใจของ Oscar Niemeyer

ผลงานสถาปัตยกรรมของ Oscar Niemeyer มีลักษณะคล้ายงานประติมากรรม มีรูปแบบที่เป็นนามธรรม ตัวสถาปัตยกรรมมีความโค้งชัดเจน ซึ่งเขาบอกว่างานของเขาได้รับอิทธิพลมาจาก Le Corbusier และดูเหมือนว่าเขาจะให้ความสำคัญกับเส้นโค้งมาก “เส้นโค้งมีความสำคัญต่อการทำงานของผม เพราะมีมันมีความบริสุทธิ์และเรียบง่าย” เขาเคยร่วมงานกับ Le Corbusier และฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ซึ่งเขาอาศัยประสบการณ์ในการทำงานเป็นความรู้

International Cultural Centre ประเทศสเปน
ลักษณะงานที่มีความโค้งชัดเจน

นอกจากงานสถาปัตยกรรมแล้ว Niemeyer ยังมีงานเฟอร์นิเจอร์ และงานประติมากรรม ที่ยังคงรูปแบบเส้นโค้งไว้ ซึ่งลักษณะเส้นโค้งที่เขาออกแบบมีแรงบันดาลใจมาจากรูปร่างของผู้หญิงบราซิล (ข้อมูลจาก BBC ) เขาพัฒนาเส้นโค้งที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเรื่อยมาตั้งแต่ที่ได้ร่วมงานกับ Le Corbusier โดยเขาพัฒนางานสถาปัตยกรรมของเขาที่ส่วนใหญ่จะใช้คอนกรีตที่มีลักษณะโค้งบริสุทธิ์ และเขาดูหลงไหลกับเส้นโค้งเป็นอย่างมาก “ผมเคยเขียนกลอนเกี่ยวกับเส้นโค้ง เป็นเส้นโค้งที่ผมค้นพบในภูเขาที่ประเทศของผม” เขาบอกว่างานออกแบบ Niterói Contemporary Art Museum มีลักษณะความโค้งของคลื่นมหาสมุทร และร่างกายของผู้หญิงอันเป็นที่รัก

งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์
งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์
Niterói Contemporary Art Museum

Oscar Niemeyer ถือเป็นสถาปนิกที่ขยัน(มาก)คนหนึ่ง ทั้งชีวิตของเขาอุทิศให้กับงานสถาปัตยกรรมและประติมากรรม เขามีแรงบันดาลใจมากมายในการทำงาน ส่วนใหญ่มาจากศิลปินที่เขาชื่นชอบ และสถาปนิกที่มีชื่อเสียงอย่าง Le Corbusier ถ้าพูดตามความจริง Niemeyer พยายามฝึกฝนเพื่อสร้างสไตล์ของตัวเองขึ้นมา ซึ่งสไตล์ของเขาถือเป็นแบบที่บอกตัวเขาได้ชัดเจน จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีใครเลียนแบบงานของเขา

จะว่าไปอีกอย่างหนึ่ง Niemeyer เป็นคนที่มีพลังงานมหาศาล เขาเป็นสถาปนิกที่อายุยืน (104 ปี) ถ้าเขายังมีชีวิตอยู่ และร่างกายยังแข็งแรง เราคงเห็นงานของเขาอีกจำนวนมากที่มีโครงสร้างที่สนุกและท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเขาออกแบบงานมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน พิพิธภัณฑ์ โรงเรียน อนุสาวรีย์ หรือแม้กระทั่งโบสถ์

การทำงานออกแบบของเขา เขามักจะออกแบบงานบนโต๊ะทำงานที่สามารถมองเห็นชายหาดกอปากาบานา(ชายหาดในประเทศบราซิล) การเห็นคลื่นทะเลและเนินเขา เป็นแรงบันดาลใจให้กับเขา โดยเขามักจะวาดหรือเขียนสิ่งที่เขาคิดบนโต๊ะตัวนี้เสมอ

ด้วยระยะเวลาการทำงานของ Niemeyer  ตั้งแต่อายุ 21 – 104 ปี เขามีประสบการณ์การทำงานมากมายและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการออกจากโรงเรียนกลางคัน เคยเป็นดราฟแมน เป็นผู้ช่วยสถาปนิก ก่อนที่จะมาเป็นสถาปนิกและศิลปินเต็มตัว และเป็นสถาปนิกชาวบราซิลคนแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker ในปี 1988 เมื่อเขาอายุ 81 ปี

ลักษณะเส้นโค้งจากรูปร่างของผู้หญิง
ภาพ sketch แรงบันดาลใจของเส้นโค้ง
Oscar Niemeyer (คนที่6จากซ้าย) สมัยร่วมงานกับ Le Corbusier

เขามีชื่อเสียงเมื่อตอนอายุค่อนข้างมากแล้ว ผลงานที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่เป็นงานในบราซิล ที่มีอิทธิพลต่อสถาปัตยกรรมในยุคโมเดิร์น และสืบเนื่องมายังยุคปัจจุบัน ตัวสถาปัตยกรรมได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของบราซิล ซึ่งเขาสามารถออกแบบอาคารที่ทำให้บราซิลซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขามีสีสันขึ้นอีกครั้ง และอาคารของเขากลายเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมของบราซิล อาคารของ Niemeyer บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ในช่วงศตวรรษที่ 20 และงานของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้กับสถาปนิกรุ่นหลังอย่าง Norman Foster ซึ่ง Foster ได้บอกว่าตัวเขาเองสนใจและดูงานของ Niemeyer สมัยที่เขายังเป็นนักศึกษาสถาปัตยกรรม และเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเป็นสถาปนิกจนถึงทุกวันนี้

Oscar Niemeyer เคยพูดว่า “สถาปัตยกรรมเป็นวิธีการที่ผมสามารถแสดงความคิด อุดมการณ์ของผมออกมา เป็นการสร้างโลกและผู้คนให้มีความเท่าเทียมกัน ผมไม่ต้องการอะไรเลย นอกจากความสุขทั่วๆไป”

“เราต้องมีความฝัน แม้ว่าบางครั้งความฝันนั้นไม่สามารถเกิดขึ้นมาได้จริงๆ”
Oscar Niemeyer

 national congress
งานประติมากรรมในปี 1989
The Cathedral of Brasilia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here