Peranakan Style เสน่ห์ของงานออกแบบสไตล์เปอรานากัน

งานสไตล์ย้อนยุคของคนจีนฮกเกี้ยน งานที่มีสีสันสดใส ความเป็นวิถีเอเชีย มีเสน่ห์ชวนหลงใหล อัตลักษณ์ของ Peranakan หรือภาษาไทยเรียกว่า “บาบ๋า-ย่าหยา” เป็นกลุ่มมลายูและจีนผสมกัน จนเรียกว่า “เปอรานากัน” แปลว่า เกิดที่นี่ แต่ในบทความนี้เราไม่ได้พูดถึงกลุ่มคน แต่จะพูดถึงงานออกแบบสไตล์เปอรานากัน เพื่อให้เข้าใจประวัติและความเป็นไปของศิลปวัฒนธรรมที่มีคุณค่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

งานออกแบบของเปอรานากัน มีรูปแบบที่เห็นได้ชัดเจน นั่นคือ การใช้สีสัน การใช้ลวดลายที่เป็นดอกไม้ และรูปทรงของเรขาคณิต สไตล์มีการผสมผสานความเป็นจีนและเอเชียใต้ มักพบเห็นได้ในภาคใต้ของไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์

งานกระเบื้อง

งานกระเบื้องแบบเปอรานากันมีสีสันสดใสสวยงาม มีการใช้สีที่ตัดกันอย่างชัดเจน ลวดลายมักจะเป็นลายดอกไม้ หรือลวดลายรูปทรงเรขาคณิตและรูปทรงอิสระมาต่อกัน ซึ่งสีของกระเบื้องเปอรานากันที่พบเห็นได้บ่อย คือ สีเขียวพาสเทล สีชมพู สีฟ้า สีเหลือง หรือสีแดง ลักษณะของงานกระเบื้องเป็นลายดอกกุหลาบ ลายดอกบัว ลายดอกโบตั๋น และลายรูปทรงอิสระ

ลวดลายของกระเบื้องเปอรานากัน นอกจากจะนำมาใช้ปูพื้น ยังนำมาตกแต่งระเบียงหน้าต่าง และโถงทางเดิน นำสีกระเบื้องที่มีเฉดสีที่ตัดกับอาคารอย่างชัดเจน เช่น ผนังอาคารสีน้ำเงิน ลวดลายกระเบื้องจะเป็นสีเหลือง เขียว และแดง เป็นต้น เมื่อมองภาพรวมทำอาคารและการตกแต่งมีความเป็นผู้หญิง ความอ่อนโยน และมีความคลาสสิคแบบเอเชีย เป็นเสน่ห์ที่ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับเมือง

งานแพทเทิร์น

งานแพทเทิร์นของเปอรานากัน มีลักษณะการใช้สีสดและสีพาสเทลตัดกัน ลายแพทเทิร์นมีความอ่อนช้อย ความปราณีตด้วยลายเส้นอิสระและรูปทรงเรขาคณิตมีลักษณะเป็นโมดูล สามารถนำลวดลายมาต่อได้ไม่มีที่สิ้นสุด ฉะนั้นลายแพทเทิร์นของเปอรานากันมารใช้สีสันสดใสแบบแขกมลายู ส่วนลวยลายการวาดภาพมีอิทธิพลจากจีน จึงถือเป็นงานศิลปะที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

ปัจจุบันมีการนำลายแพทเทิร์นเปอรานากันนำมาใช้กับงานตกแต่งภายใน งานเฟอร์นิเจอร์ การออกแบบลายผ้า หรืออยู่บนกล่องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ

งานตกแต่งภายใน

งานตกแต่งภายในมีการนำรูปแบบเปอรานากันให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น มีความผสมผสานรูปแบบดั้งเดิมและรูปแบบโมเดิร์น มีการนำลวยลายแบบดั้งเดิมมาฉลุแทนการวาด เช่น ลายฉลุบนประตูไม้ หรือลวดลายบนเสาปูน นอกจากนี้ยังสร้างอารมณ์ของห้องจากรูปแบบของสี หรือลวยลายที่นำมาตกแต่งบางมุมของห้อง

งานแฟชั่น

ในงานแฟชั่น มีการนำสีและลวยลายของเปอรานากันสร้างเป็นลายให้ทันสมัยมากขึ้น มีการลดทอนรายละเอียดของลายดั้งเดิม คงเหลือไว้รูปทรงและสี และความเป็นโมดูลเอาไว้

บทสรุป

งานสไตล์เปอรานากัน เป็นงานศิลปวัฒนธรรมของเอเชียตพวันออกเฉียงใต้ จากการผสมผสาน 2 วัฒนธรรม จีนและมลายูจนเกิดเกิดอัตลักษณ์ของชาติพันธุ์ที่ชัดเจน สามารถนำมาต่อยอดให้เกิดเกิดวัฒนธรรม งานออกแบบได้หลายประเภท ให้คนรุ่นหลังได้เข้าใจประวัติศาสตร์ บรรพบุรุษของตน แล้วนำศิลปวัฒนธรรมที่มีคุณค่ามาสานต่อในด้านต่างๆต่อไป

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here