เรื่องหนังสือ S,M,L,XL เป็นหนังสือบันทึกการดำเนินงานต่างๆ ที่มาโครงการ เจ้าหนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1995 โดยสำนักพิมพ์ Monacelli Press เป็นสำนักพิมพ์ที่พิมพ์หนังสือเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม หนังสือ ART & DESIGN หนังสือการถ่ายภาพ

สนใจลองเข้าไปดูที่ http://www.randomhouse.com/monacelli/

ตัวอย่างหนังสือในเครือสำนักพิมพ์ Monacelli Press
ตัวอย่างหนังสือในเครือสำนักพิมพ์ Monacelli Press

จริงๆภายในเล่มมีศัพท์เฉพาะ แปลกๆ แต่ได้รับการแก้ไขเพื่อง่ายต่อการอ่าน หนังสือเล่มนี้อยากให้ลองไปอ่านดู เปิดๆ ห้องสมุดสถาปัตย์ หายากอยู่ซักนิด แต่เนื้อหาภายในน่าสนใจมาก ภายในรวบรวมผลงาน การทำงานกว่า 20 ปี ของบริษัท OMA หนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ปรับปรุงแก้ไขครั้งที่สองในปี 1997โดยพิมพ์ในประเทศอิตาลี หน้าปกชื่อ Rem Koolhaas จะเป็นสีส้ม ซึ่งจะต่างจากต้นฉบับดั้งเดิม ชื่อตัวอักษรจะเป็นสีเหลือง และได้ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งที่3 ตัวอักษรชื่อ Rem Koolhaas จะเป็นตัวอักษรสีฟ้า หนังสือเล่มนี้หนัก 6 ปอนด์ ( 2.7 กิโลกรัม –> ยกเวทได้เลยนะเนี่ย)  หนังสือเล่มนี้เป็นที่นิยมมาก แค่ตีพิมพ์ได้เดือนหนึ่ง มีการนำไปcopyมากมายกว่า 30,000 ครั้ง ส่วนหนึ่งปลอมแปลงมากจากจีนและอิหร่าน

เปรียบเทียบหนังสือถูกตีพิมพ์ก่อน-หลัง
เปรียบเทียบหนังสือถูกตีพิมพ์ก่อน-หลัง

หนังสือเล่มนี้เป็นแรงบันดาลใจได้ดี คือปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยในการทำงาน สะดวกรวดเร็ว แต่สิ่งสำคัญที่เราอยากเห็นคือ งานเขียน เราเห็นแทบน้อยมากในยุคปัจจุบัน เพราะเป็นคอมพิวเตอร์กันหมดแล้ว ถ้าเรามีการจดบันทึก สังเกตุสิ่งต่างๆรอบตัว sketchภาพ ทำวันละนิดวันละหน่อย จนเป็นเล่มขึ้นมา ไม่แน่คุณอาจเป็นผู้นำทางความคิดคนต่อไปก็ได้

ต่อไป ถ้าอย่างเรื่องของแฟชั่น Koolhaasมีงานโปรเจคอย่างงานออกแบบร้าน prada Koolhaasจึงได้มีส่วนรวมในการออกแบบในโลกวงการแฟชั่น

Prada Store ที่กรุงนิวยอร์ก
บรรยากาศภายใน พื้นมีความชันเหมือนกำลังเคลื่อนไหว
บรรยากาศเหมือนแคทวอล์ก

Prada store มีพื้นที่ประมาณ 23,000ตารางฟุต เปิดทำการครั้งแรกเมื่อปี 2001 มันเป็นการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของร้านเสื้อผ้า จริงๆร้านเสื้อผ้าไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ราบเสมอไป เสื้อผ้า หุ่นอาจอยู่ตรงบันได ทางขึ้นมีความลาดชัน แต่ลองมาดูโปรเจคอีกอันหนึ่งเรียกว่า Prada Tranformer

Prada Tranformer
interior
กระบวนการ

Prada Tranformer อยู่ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี มันเกิดจากการรวมกันสี่ด้านของจตุมุข รูปทรงหกเหลี่ยม รูปทรงกากบาท สี่เหลี่ยม และวงกลมที่มารวมเข้าด้วยกัน

ที่ตั้งPrada Tranformer ในกรุงโซล
ก่อสร้าง
ภายใน

โดยนิทรรศการเปิดตัวแฟชันโชว์กระโปรงแบบ  Waist Down ที่ออกแบบโดย Miuccia Prada โดยร่วมมือกับบริษัท AMO ในการนำเสนอคอเลกชันกระโปรง

Miuccia Prada

แนวคิดการออกแบบ Prada Transformer

งานโปรเจคที่ Rem Koolhaas ออกแบบที่เมืองไทยบ้านเราอย่าง Mahanakorn เป็นตึกระฟ้า มี 77 ชั้น ภายในมีแหล่งศูนย์การค้าพลาซา่  บ้านที่พัก โรงแรม บาร์ และร้านอาหาร ตึกรูปร่างเว้าๆแหว่งแบบนี้ มันมีที่มาจากข้อมูลสถิติในประเทศไทย

Mahanakorn in Thailand
ช่องหน้าต่างที่มีความเหลื่อมลำ้กันไปมา
รูปตัด

และนี่คือ Rem Koolhaas สถาปนิกผู้มีอิทธิพลในยุค post modern

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here