The Monterey Pop Festival

ในยุค 60 ถึงยุค 80 เป็นยุคดนตรีที่ถือว่าเจริญรุ่งเรืองที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเพลงป๊อป ดนตรีร็อค หรือเพลงคันทรี ล้วนต่างประสบความสำเร็จทั้งสิ้น ทำให้ในยุคนี้เป็นยุคของคนหนุ่มสาว มีอิสระเสรีในการแสดงออก หากพูดถึงงาน The Monterey Pop Festival เป็นงานแสดงดนตรีที่เป็นประวัติศาสตร์ เพราะเป็นงานแสดงดนตรีที่มีสีสันมากที่สุดงานหนึ่ง และกลายเป็นต้นแบบของเทศกาลดนตรีต่างๆในยุคต่อๆมา

ผู้เขียนชอบฟังเพลงเก่า โดยเฉพาะเพลงในยุค 60 -80 เพราะโดยส่วนตัวคิดว่า เพลงในยุคนี้มีความตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ถ้าหากเคยฟังเพลง San Francisco ของ Scott Mckenzie แล้ว จะสามารถรับรู้ถึงประวัติศาสตร์และความเป็นไปในยุคนั้นได้ดี โดยเฉพาะประโยคที่ร้องว่า  “Be Sure To Wear Flowers In Your Hair” การสวมเครื่องประดับดอกไม้บนหัว เป็นสัญลักษณ์ของฮิปปี้ใซานฟรานซิสโก

Scott Makenzie ผู้ร้องเพลง San Francisco ในยุค 60

กลับมาที่งาน The Monterey Pop Festival งานแสดงดนตรีีที่มีสีสันและพลังความคิดสร้างสรรค์ จัดขึ้นในวันที่ 16-18 เดือนมิถุนายน ปี1967 ในอเมริกา มีผู้คนมาร่วมคอนเสริต์ถึง 90,000 คน โดยจัดงานคอนเสิร์ตถึง 3 วัน เป็นคอนเสิร์ตรวมเพลงป๊อปหลากหลายศิลปิน ผู้ที่เข้าชมคอนเสิร์ตจะต้องมีตั๋วในการเข้าชม (เสียค่าใช้จ่าย) จัด 3 วัน โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปบริจาคให้การกุศลต่าง

The Monterey Pop Festival จึงเป็นเทศกาลแห่งความรักในฤดูร้อน ทำให้คนหนุ่มสาวได้พบปะกัน แม้ในความจริงแล้ว ในตอนนั้นไม่มีใครคิดว่าการจัดงานดนตรีีลักษณะนี้เป็นความคิดที่ดี เพราะแค่หาเงินมาจัดงานจะหาจากไหน แล้วศิลปินมาแสดงโดยไม่คิดค่าจ้างจะมีซักกี่คน ความคิดการจัดงานมาจาก John Phillips นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เขาถือว่าเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมในยุคนั้น เพราะ Philips มีส่วนในหลายๆอย่างในการสร้างพื้นที่วัฒนธรรมและดนตรีขึ้นมา

นอกจากความเป็นศิลปินแล้ว John Philips ยังเป็นนักการตลาด รู้จักวิธีการประชาสัมพันธ์และยังเป็นนักกิจกรรมตัวยง เขาตั้งวงดนตรีของตัวเองตั้งแต่สมัยเรียนอยู่โรงเรียนเตรียมทหาร หลังจากเรียนจบ เขาตะเวนไปทั่วนิวยอร์กและก่อตั้งวงดนตรีของตัวเอง ร่วมกับ Scott McKenzie และ Dick Weissman ซึ่งวงดนตรีของเขาประสบความสำเร็จมาก ทำให้เขาพัฒนาฝีมือการเล่นดนตรีและช่วยฟื้นฟูเพลงพื้นเมืองของอเมริกา

การแต่งตัวฮิปปี้ ของวัยรุ่นในยุค 60 ในงาน The Monterey Pop Festival
โปสเตอร์งาน The Monterey Pop Festival

John Philips ช่วยโปรโมตงาน The Monterey Pop Festival ที่จะจัดขึ้นในมอนเทอร์เรย์ แคลิฟลอเนีย ในเดือนมิถุนายน ปี 1967 เทศกาลดนตรีครั้งนั้นมีการพูดคุยและวางแผนเพียง 7 สัปดาห์ เป็นเทศกาลดนตรีเพลงป๊อป เพลงร็อค และเพลงพื้นบ้านที่มีความเป็นศิลปะและสร้างแรงบันดาลใจ งานในครั้งนั้นจึงเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ดนตรียุคสมัยใหม่ในอเมริกา ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านวัฒนธรรมและการเมือง เกิดโลกทัศน์ใหม่ขึ้น หนุ่มสาวยุคนั้นจึงเชื่อว่า ดนตรีสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้

หากพูดถึงจิตวิญญาณของเทศกาลครั้งนั้น คือ ‘Music, Love and Flowers’ ดนตรี ความรัก และดอกไม้ ฟังดูแล้วทุกสิ่งทุกอย่างดูสวยงามไปหมด ทุกคนมีความต้องการเหมือนกัน มีความรักเหมือนกัน ที่นี่จึงให้อิสระเสรีและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างศิลปินและคนเข้าร่วมงาน

เพลง San Francisco แต่งโดย John Philips จึงเป็นเพลงช่วยประชาสัมพันธ์และโฆษณางานเทศกาลดนตรีได้เป็นอย่างดี เนื้อหาของเพลงสื่อถึงวัฒนธรรม สังคม การแต่งกาย ที่เป็นสัญลักษณ์ว่า ดนตรี ความรัก และดอกไม้ นั้นเป็นการสร้างยุคสมัยขึ้นมา พวกเราต้องขับเคลื่อนต่อไป ที่สำคัญซานฟรานซิสโกเป็นแหล่งดนตรี ถึงขั้นมีการกล่าวว่า ถ้าตอนนั้นไม่มีงาน The Monterey Pop Festival งาน Woodstock ก็คงไม่เกิด

เทศกาลดนตรี The Monterey Pop Festival
จำนวนคนที่เข้าร่วมงานเทศกาลดนตรี ในมอนเทอร์เรย์ ปี 1967
หนุ่มสาวในยุค 60
การแสดงดนตรีพื้นบ้านภายในงานของ Ravi Shankar
Brian Jones กับแฟชั่นฮิปปี้ในงานดนตรี ปี 1967

The Monterey Pop Festival จึงเป็นการเฉลิมฉลองที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมและวัฒนธรรม ทำให้เทสกาลดนตรีครั้งนั้นได้รับรางวัล Platinum Album  ถูกบันทึกภาพทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของอเมริกา

ในปัจจุบัน มีเทศกาลดนตรีมากมาย หลากหลายประเภท ประวัติศาสตร์ของ The Monterey Pop Festival สามารถบอกเล่าเรื่องราวและพัฒนาการทางด้านดนตรีในยุคต่อๆมาได้เป็นอย่างดี

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here