Gae Aulenti
(รูปภาพจาก http://theredlist.fr)

สถาปนิกและดีไซน์เนอร์หญิงชาวอิตาลี Gae Aulenti เธอมีชื่อเสียงในด้านการออกแบบพิพิธภัณฑ์ Orsay ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ,แกลอรี่ศิลปะร่วมสมัยที่ศูนย์ปอมปิดูแห่งกรุงปารีส และพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียในซานฟรานซิโก Gae เป็นนักออกแบบหญิงไม่กี่คนที่มีผลงานออกแบบในช่วงหลังสงครามในอิตาลี ในช่วงตลอดชีวิตในการทำงาน Gae มีความสามารถหลากหลาย เธอมีส่วนอย่างมากในการพัฒนาวงการศิลปะ สถาปัตยกรรม และงานออกแบบ

หลังจากจบการศึกษาที่มิลานโปลีเทคนิคแขนงสถาปัตยกรรมในปี 1954 Gae Aulenti ได้ไปทำงานด้านนิตยสาร Casabella โดยออกแบบกราฟฟิกให้กับนิตยสารและเป็นส่วนหนึ่งของกองบรรณาธิการเป็นเวลา10ปี และเธอยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการอำนวยการให้กับนิตยสาร Lotus International หลังจากนั้นเธอไปเรียนต่อด้านปริญญาเอกที่ Venice School of Architecture (1960-1962) และที่ the Milan School of Architecture(1964-1967) ในช่วงศึกษาต่อเธอมีงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้แบรน์ Zanotta ซึ่งผลงานสองชิ้นที่เป็นที่รู้จักที่สุดคือ “the April” เป็นเก้าอี้พับได้ทำจากสแตนเลส และ “Sanmarco” โต๊ะที่สร้างจากแผ่นกระจก นอกจากนั้นเธอยังทำหน้าที่เป็นรองประธาน the Italian Association Of Industrial Design(ADI)

the April ผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์
(รูปภาพจาก edilportale)
ผลงานออกแบบโต๊ะ Sanmarco
(รูปภาพจาก unicahome)
Gae Aulenti ที่มิลานในปี 1979

(รูปภาพจาก http://theredlist.fr)

รูปแบบสถาปัตยกรรมของ Aulenti มักจะได้รับมาจากการศึกษาทางทฤษฎีสถาปัตยกรรม ในปี 1981 เธอได้รับงานให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสถานนีรถไฟที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมโบซาร์(Beaux Arts) ซึ่งเป็น landmarkที่สวยงามบนฝั่งซ้ายของแม่นำ้เซนที่ออกแบบโดย Victor Laloux ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ การออกแบบ และสิ่งทอ ซึ่งการทำงานออกแบบพิพิธภัณฑ์Orsay  ของเธอครั้งนี้ ทำให้เธอได้มีโอกาสออกแบบสเปซสำหรับ the National Museum of Modern Art ที่ตั้งอยู่ที่ศูนย์ปอมปิดูแห่งกรุงปารีส และฟื้นฟู Palazzo Grassi ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะในกรุงเวนิส และได้ปรับปรุงสถานทูตเก่าของอิตาลี และที่ซานฟรานซิโกเธอได้ปรับปรุง beaux arts main library ซึ่งเป็นห้องสมุดเก่าให้เป็น museum of Asian art พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมของและศิลปะเอเชียจากทั่วโลก เธอยังเคยออกแบบเวทีให้กับ Luca Ronconi(นักแสดง และผู้กำกับละครเวทีชาวอิตาลี)

Gae Aulenti sketch
(image by http://theredlist.fr)

Gae Aulenti ได้แสดงแนวคิดการออกแบบว่า สถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนคอนกรีตก้อนหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบและมีความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมบริบทของเมืองหนึ่ง ในการออกแบบสถาปัตยกรรมของเธอจึงมีการคำนึงถึงการผสมผสานความสอดคล้องของที่ว่าง ระหว่างที่ว่างสาธารณะและที่ว่างส่วนบุคคลมาสู่รูปทรงอาคาร Aulenti มีความเชื่อว่า สถาปนิกสามารถออกแบบสร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมได้ดีเลิศพอๆกับการเก็บรักษา สภาพแวดล้อม วัฒนธรรม และประเพณีของเมืองไว้

พิพิธภัณฑ์ Orsay ที่เกิดจากการปรับปรุงสถานีรถไฟเก่า
พิพิธภัณฑ์ Orsay บริเวณแม่นำ้เซน ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโบซาร์
(รูปภาพจาก wikipedia)
Museum of Asia Art
(image by blog.bushandleavenworth)

Gae Aulenti เสียชีวิตที่มิลานเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2012 เธอปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณะชนเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 16 ตุลาคม เพื่อรับรางวัล the career prize ที่มิลาน เธอได้รับรางวัลครั้งแรกในปี 1964 รางวัล Milan Triennial ที่ the Italian Pavilion และในปี 1991 เธอได้รับรางวัลอันทรงเกียรติอย่าง the prestigious Praemium (รางวัลด้านศิลปะ สถาปัตยกรรม และดนตรี)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here