สิ้นสุดการเรียนปี2 เทอม2 ปิดเทอมแล้ว หลังจากทำงานมาทั้งเทอม ยอมรับว่าทำงานหนักมาก ต้องทำงานแข่งกับเวลา ทำงานเสร็จบา้งไม่เสร็จบ้าง แล้วฉันจะได้เกรดเท่าไหร่ละนี่ วิชาดีไซน์เทอมนี้มีโปรเจคเดียว แต่ถือว่าทำงานหนักสุดๆ แถมยังได้บทเรียนถึงการทำงานสถาปัตยกรรม ต้องอุทิศเวลาให้มากกว่านี้ อาจารย์บอกว่า ผมว่าคุณน่าจะมีศักยภาพมากกว่านี้ เราก็พยักหน้า ค่ะๆ

โมเดล มีต้นไม้ตรงกลางด้วย

แนวความคิดก็ไทยมากๆ case study ก็ศึกษาเรื่อง space ของสถาปัตยกรรมไทย(เรือนไทยนั่นแหละ) coceptก็เป็นเรื่อง space& lighting

ถ่ายตอนจูลี่ครั้งที่2 ห้องสตูดิโอสีแดงแปร็ด(อันนี้เพื่อนถ่ายให้)

งานนี้ทุกคนก็จัดเต็มกันมาก(มั้ง) แต่เนื่องด้วยเวลาเทอมนี้มีจำกัด จึงทำได้ไม่เต็มที่ ก็ต้องมีการเผากันบ้าง(ไม่นะ) อาจารย์บอกเราว่า ผมคิดว่าคุณน่าจะแบบเทพกว่านี้ โอย ฟังแล้วรู้สึกผิดไงไม่รู้ (หนูจะปรับปรุงตัวค่ะ T_T)

อันนี้ต้องเรียกว่า mass study ของจริงไม่ได้เก็บไว้
อันนี้ถ่ายที่บ้าน ช่วงเช้า
งานดูเหลี่ยมๆ

เทอมนี้ ทุกอย่างจะต้องเขียนด้วยมือล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นแปลน รูปด้าน รูปตัด ผังหลังคา ผังบริเวณ อึกถึกควายกันไปเลย โปรเจคนี้สนุกนะ แต่เสียเรื่องเวลาน้อยไปนิด แต่เราก็ทำเต็มที่แล้ว เทอมหน้าค่อยสู้ตายอีกรอบ
อาจารย์อยากให้ออกแบบHostel ให้ดูไม่เหมือนตึกแถว เอ่อ งานเราเหมือนตึกแถวมั๊ยเนี่ย ตอนอยู่บ้านลองไปถามน้อง “มิ้นคิดว่างานเราดูเหมือนตึกแถวมั๊ย” น้องตอบว่า “ไม่เหมือน ตึกแถวมันจะเป็นสี่เหลี่ยมตรงๆไม่ใช่เหรอ” เราถามต่อ “คิดว่างานเราสวยมั๊ย” “ไม่รู้เราดูไม่ออก” นี่คือบทสนทนาของพี่น้อง(เกี่ยวไรกับโปรเจค)

ด้านหลัง

แนวความคิดคือ space ของเรือนไทยจะมี ชาน มันคือเอกลักษณ์ของเรือนไทยเลย ฉะนั้นเพื่อให้ตัวhostelมีเอกลักษณ์และกลิ่นอายความเป็นไทย เราจะต้องมีคอร์ดกลาง เป็นสวนต้องเรียกว่าใหญ่เลยแหละ พื้นที่7×11 ตารางเมตร ใหญ่เวอร์ มีพื้นที่Reading zone อยู่ในสวน

ด้านหลังทางทิศใต้

โปรเจคนี้พยายามไม่ให้ดูทึบตันนะ ทำให้โปร่งๆโล่งๆเข้าไว้ สวนก็ปลูกต้นไม้ใหญ่ซะเลย สร้างบรรยากาศทำให้ร่มรื่นด้วย

case study ดึงมาจาก portfolio
แนวความคิด
นี่คือ mass แรกๆ ตอนนี้อยู่ในช่วงการจัด zoning

โปรเจคเทอมนี้มันทำให้เรารู้ถึงศักยภาพของตัวเอง เราเต็มที่่ จำได้ว่าแก้แปลน10กว่ารอบ เราจะต้องมีความตั้งใจมากกว่านี้ ความตั้งใจ อดทน  สู้ๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here