หนังสือ Le Corbusier 1910-1965

ช่วงปิดเทอมได้ไปยืมหนังสือห้องสมุดมา เกิดอาการว่างจัดนึกอยากอ่านหนังสือขึ้นมา ปรากฏว่ายืมหนังสือมา 5 เล่ม แต่หนังสือทางด้านสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจคงเป็นเล่มนี้ หนังสือเก่าพอควร มีทั้งหมด 351 หน้า มี 3ภาษา ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และอีกภาษาไม่รู้ภาษาอะไร แน่นอนดิฉันอ่านภาษาอังกฤษออกภาษาเดียว ภายในมีทั้งภาพขาวดำและภาพสี เล่มนี้พิมพ์ที่เยอรมัน ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1967 เนื้อหาภายในรวมประวัติ ผลงานการทำงานของ Le Corbusier รวมภาพสเก็ต ลายเส้น ผลงานศิลปะ กระบวนการทำงาน เขียนละเอียดมาก ผู้เขียนคือ Willy Boesiger และ Hans Girsberger

ภาพจากหนังสือ Le Corbusier1910-65
ชีวประวัติ
Atelier Ozenfant
Villas-Apartments and the Pavilion “Esprit-Nouveau”
อพารเมนต์ในกรุงปารีส ที่มีลักษระเป็นบล๊อคๆพร้อมสวน
The villas นี้มีจุดประสงค์ต้องการให้เป็นรูปแบบที่พักอาศัยในเมือง ซึ่งอพารเมนต์จะประกอบด้วยบ้านขนาดเล็กๆกับสวนซึ่งมีที่พักจำนวน 120ที่พัก โดยตัวอพารเมนต์จะตั้งตามแนวถนน และเป็นตัวกำหนดspaceให้กับตัวอาคาร ต้นไม้จะกลมกลืนไปกับอาคาร ไม่มีการเอาต้นไม้เดิมออก ตัวอาคาร ลักษณะของอพารเมนต์เปิดรับมุมมองทัศนียภาพ
ภายในจะประกอบไปด้วยพื้นที่ของสวน ห้องพักสำหรับผู้หญิง(lady’s room) ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น
ลายเส้นกระบวนการของ Le Corbusier
บ้านพักที่ใช้หลักการออกแบบ 5 ข้อ
Villa at Garches
บ้านหลังนี้มีความสำคัญในเรื่องของขั้นตอน การแก้ปัญหาในเรื่อง ความสะดวกสบาย ความหรูหรา สุนทรียถาพของตัวงานสถาปัตยกรรม บ้านหลังนี้มีที่มาจากการเรียงตัวของแถวคอลัมม์ ไม่ได้คำนึงมาจากตัวแปลนภายใน
จะเห็นว่างานช่วงนี้ของ Corbusierจะใช้หลักการห้าข้อ ใช้ลายเส้นแนวตั้งแนวนอน เป็นรูปทรงเรขาคณิตชัดเจน เป็นจุดเริ่มต้นของสถาปัตยกรรมโมเดิร์น
ภาพsketchแหล่งที่ตั้งที่พักอาศัยใกล้เมือง Cherchell ประเทศแอลจีเรีย
The Philip Pavillion, Brussels 1958
The Chapel Ronchamp
The Convent of La Tourette
Les facades
       ผลงานศิลปะของ Le Corbusier อย่างที่รู้จักกันดีคือ The Modulor คือหลักความสอดคล้องความกลมกลืนของสัดส่วนมนุษย์(the human scale) ซึ่งเป็นหลักการที่นำไปใช้กับงานสถาปัตยกรรม และหลักการทางกลศาสตร์
The Modular
Mural in the atelier of Le Corbusier
Tapisserie 1957
Stage curtain for a theatre in Tokyo
         นอกจากจะเป็นสถาปนิกแล้ว Le Corbusier ยังเป็นจิตรกรอีกด้วย ผลงานศิลปะของCorbusierถือว่าแปลกประหลาดในยุคนั้น เป็นศิลปะแนวใหม่ ซึ่งไปกวาดล้างศิลปะเดิมๆ บ้างคนอาจจะบอกว่าดูไม่รู้เรื่อง และนั่นถือว่าเป็นศิลปะในยุคโมเดิร์น Corbusierเริ่มเขียนภาพงานศิลปะตั้งแต่ปี 1918 และแสดงผลงานในปี 1923 ที่กรุงปารีส ผลงานของCorbusierมีอยู่ไม่กี่แนว ส่วนใหญ่เป็นแนวซำ้ๆ
Peinture murale au Cap-Martin
ปกหลังหนังสือ
นี่คือส่วนหนึ่งของข้อมูลในหนังสือ อ่านหนังสือวันละนิดจิตแจ่มใสนะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here