พูดเรื่องหนังสือ หนังสือกับการสร้างแรงบันดาลใจ และการทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์ หลายคนมีความคิดว่าถ้าจะคิดออกแบบอะไร ห้ามดูหนังสือ เดี๋ยวจะติดตาคิดอะไรไม่ออก เดี๋ยวจะเป็นการลอกเขามา ไม่ได้คิดเอง แต่จริงๆแล้วเราคิดว่า ถ้าไม่อ่านหนังสือหรือเห็นอะไรใหม่ๆ ความคิดจะอยู่กับที่ ไม่มีการพัฒนาเกิดขึ้น อ่านหนังสืออะไรก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องอ่านหนังสือในสายเฉพาะทางเสมอไป

หนังสือคุยสถาปนิก ของสำนักพิมพ์ Li-zen

หนังสือที่น่าสนใจ น่าอ่าน อย่างหนังสือคุยกับสถาปนิกของสำนักพิมพ์ลายเส้น เราเก็บสะสมไว้อยู่ที่บ้าน 6 เล่ม เราชอบอ่านหนังสือสัมภาษณ์มาก ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน แต่อ่านแล้วทำให้เรารู้ถึงความคิด ทัศนคติ การทำงานของสถาปนิก หรือบุคคลที่ประสบความสำเร็จ จริงๆนักเรียนสถาปัตย์ควรอ่านอย่างยิ่ง เผื่อใครท้อกับการเรียน งานหนัก ไม่ไหวแล้ว เบื่อ อ่านแล้วอาจเปลี่ยนความคิดได้ กับมาฮึดสู้หรือไม่ก็ย้ายคณะไปเลย ( อันหลังล้อเล่นจ้า 555) คนทั่วไปก็อ่านได้ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเรียนสถาปัตย์เขาทำอะไรกัน เรียนแล้วทำอาชีพอะไรได้บ้าง เราเรียกว่าเป็นหนังสือที่ให้แรงบันดาลใจ ให้วิธีคิดโดยการถกเถียง สัมภาษณ์พูดคุยของสถาปนิกด้วยกัน จะอ่านเพลินๆแบบไม่คิดอะไรก็ได้ เราชอบชุดหนังสือชุดนี้ ภายในเล่มบอกเล่าเรื่องอย่างสถาปนิกบางท่านไม่ประสบความสำเร็จตอนสมัยเรียน แต่ประสบความสำเร็จตอนทำงาน และเล่าถึงการทำงานของแต่ละคน

ส่วนหนังสือศิลปะ หนังสือภาพประกอบ หรือหนังสือภาพถ่าย เป็นหนังสือเหมือนจะไม่มีอะไร แน่นอนเป็นหนังสือเน้นภาพ มีคำบรรยายนิดๆหน่อยๆ แต่บางครั้งถ้าเรามองมันบ่อยๆ ดูบ่อยๆ มันอาจสร้างจุดประกายอะไรบางอย่างในหัวเรา เกิดความคิดอะไรบางอย่าง งานศิลปะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงานสถาปัตยกรรม ศิลปะกับสถาปัตยกรรมมันใกล้กันมาก ทำให้เรานึกถึงงานสถาปัตยกรรมของ Frank Gehry ที่ตัวสถาปัตยกรรมเหมือนงานปะติมากรรม ที่ไม่เป็นรูปทรงเรขาคณิต และไม่มีอะไรตั้งฉากเลย รูปทรงบิดไปบิดมาเหมือนกระดาษ ถ้าดูงาน sketch ของ Frank Gehry ต้องบอกว่า abstract มาก แทบจะไม่ยกปากกาเลย ที่นึกถึง Frank Gehry เพราะว่าก่อนที่ Gehry จะเป็นสถาปนิก เคยเรียนและศึกษาด้านประติมากรรมมาก่อน ลองศึกษางานศิลปะด้านใดด้านหนึ่งดู

 ภาพ sketch ของ Frank Gehry

                                  นิตยสารแฟชั่น เราชอบสีสันของนิตยสาร เส้นสายและลวดลาย ดูแล้วเพลินเหมือนกัน มันให้แรงบันดาลใจในการวาดรูป 555 เราชอบแฟชั่น ชอบความสด การใช้สีที่ตัดกันอย่างสิ้นเชิงแต่มีความลงตัว ถ้าแฟชั่นกับสถาปัตยกรรม เรานึกถึงเจ๊ Zaha Hadid ทุกที ตัวอาคารที่หวือหวา ดูพริ้วอย่างกับเนื้อผ้าที่ปลิวลม เราคิดว่าแฟชั่นกับสถาปัตยกรรมไปด้วยกันได้ แต่ต้องมีเทคนิค และความชำนาญ (Skill) และการฝึกฝน แฟชั่นไม่ใช่สิ่งที่ไร้สาระเสมอไป มันมีกระบวนการ มีการออกแบบคล้ายคลึงกับสถาปัตยกรรม ปัจจุบันนิตยสารแฟชั่นมีให้เลือกอ่านมากมาย เราไม่เจาะจงว่านิตยสารไหนดี ส่วนใหญ่จะดูเนื้อหาภายในเล่มมากกว่า

The Performing Arts Center ผลงานของ Zaha Hadid

ต้องจบแค่นี้ก่อน เพราะเดี๋ยวจะยาวไป คุณลองหาแรงบันดาลใจจากหนังสือดู

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here